Đâu mới là nguyên nhân chính khiến phụ nữ trầm cảm khi sinh?

Bàn về quyển sách của Sheila Kitzinger – Khủng hoảng sinh đẻ

“Khi tôi mang thai 35 tuần tuổi, tôi phải đến phòng khám thai vì tôi lo rằng tôi không còn cảm nhận em bé đang chuyển động trong suốt 24 giờ. Sau đó, người ta đưa tôi vào khám nội khoa. Tôi nghĩ rằng việc thăm khám này là chả cần thiết và hết sức đồi bại khi người ta săm soi cơ thể tôi như vậy.

Chỉ đến mãi sau này, khi đọc quyển sách “Khủng hoảng sinh đẻ” tôi mới dần dần nhận ra đó là một thứ thủ tục bắt buộc mà bác sĩ là như một cha cố trong trang phục nghi lễ, ép buộc tôi cởi bỏ quần áo để phải hi sinh phô bày cơ thể mình”……
Những thứ thủ tục kiểu này trong quá trình sinh đẻ của người phụ nữ chính là những trải nghiệm khó chịu nhất đối với họ.

Sheila Kitzinger trong quyển sách “Khủng hoảng sinh đẻ” đã phê phán mạnh mẽ như “thủ tục y tế” hiện đại, bắt buộc người phụ nữ liên tục phải hứng chịu sức ép đối với cơ thể của mình trong suốt thời kỳ mang thai và hậu sản. 
Theo bà, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sang chấn tâm lý sau sinh. Dĩ nhiên không phải nguyên nhân là do mấy cái lí do ngu ngốc như thay đổi hóc-môn hay sự thiếu tâm lý của mấy anh chồng hay đàn ông.

Trong suốt quá trình chăm sóc y tế thời gian mang thai, sinh con, và hậu sản, cơ thể người phụ nữ luôn bị những người thực hành y tế “hành hạ” với niềm tin rằng họ đang “chăm sóc” người phụ nữ đúng cách. Thực tế, khi xem xét toàn bộ quá trình chăm sóc cơ thể phụ nữ thời kì này, người ta chỉ thấy người phụ nữ liên tục bị đẩy vào tình trạng thiếu kiểm soát cơ thể của mình. Họ gần như mất khả năng cảm nhận cơ quan sinh dục của mình, rối loạn tâm lý, liên tục bị buộc phải hồi tưởng, liên tục bị dọa dẫm và cảm thấy hoảng loạn sợ hãi. Và điều này khiến họ cảm thấy cơ thể họ không còn là của họ, và đứa con chính là thủ phạm gây ra những sang chấn tâm lý này chứ không phải cách mà chăm sóc y tế cùng thực hành chăm sóc sức khỏe thai sản gây ra cho họ.

Nhiều phụ nữ sau đó tìm cách tránh quan hệ tình dục, tránh không muốn mang thai, và cuối cùng là chính thức mắc chứng rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD)
Kitzinger khẳng định PTSD là một di chứng của quá trình mang thai và sinh đẻ. Bà lên án hai điều: thứ nhất, y học hiện đại coi di chứng tâm lý của phụ nữ là một thứ BỆNH, là PTSD là hoàn toàn sai lầm. Chính việc coi di chứng tâm lý sau sinh là BỆNH, nên họ khiến những người phụ nữ cảm thấy họ bị “gây bệnh” bởi một ai hay một cái gì đó. Chính vì vậy, họ có xu hướng tìm kiếm nguyên nhân và đổ lỗi. Việc coi di chứng tâm lý này là một thứ BỆNH đã khiến nhiều người phụ nữ buộc phải sử dụng THUỐC MEN, tác động đến tâm lý và thần kinh của họ, khiến họ lệ thuộc hơn vào thuốc men và làm trầm trọng hơn những vấn đề vốn không cần phải dùng đến THUỐC.

Quá nhiều những câu chuyện trong quyển sách này của Kitzinger đã chứng minh một cách thuyết phục những luận điểm của bà.
Quyển sách này dành cho những người sắp trở thành mẹ, và cả những người phụ nữ đã và đang trải qua trầm cảm sau sinh. Đây là một tác phẩm đầy tính nhân văn, chỉ ra đúng vấn đề của y tế hiện đại trong việc đối xử với thân thể người phụ nữ.

Chính chăm sóc y tế mới là thủ phạm CHÍNH, gây ra những chấn thương tâm lý này của người phụ nữ trên toàn thế giới.

Tác giả Sheila Kitzinger là một chuyên gia hàng đầu viết về sinh đẻ và trải nghiệm sinh đẻ của người phụ nữ. Bà qua đời năm 2015. 

Bài viết về bà trên tờ TheGuardian của Anh
https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2015/apr/12/sheila-kitzinger