Việc ủng hộ tư liệu và phương châm tư liệu mở của nhanhoc.org

VIỆC ỦNG HỘ TƯ LIỆU VÀ PHƯƠNG CHÂM TƯ LIỆU MỞ CỦA CƠ SỞ DỮ LIỆU NHANHOC.ORG
Hiện cơ sở dữ liệu (CSDL) của website nhanhoc.org đang tăng lên từng ngày. Trong vòng ba ngày qua, đã có hơn 30.000 đầu tài liệu được đưa vào CSDL để mọi người có thể tự do sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu. Dự tính hàng chục ngàn đầu sách sẽ được đưa lên trong vòng tháng 9. Đến cuối năm nay khi chúng tôi hoàn thiện hệ thống kĩ thuật giúp việc đưa sách và xử lý sách vở nhanh hơn, thư viện sẽ đạt đến con số 1 triệu đầu sách và tạp chí. 

Từ ngày mùng 01 tháng 09 năm 2016, CSDL đã chính thức đưa vào hoạt động như kế hoạch.
Khác với các CSDL vị lợi nhuận, chúng tôi không thiết lập bất kì trở ngại kĩ thuật nào khiến người dùng gặp khó khăn trong tiếp cận và download tư liệu. Tất cả hết sức dễ dàng, người dùng chỉ cần một số điện thoại và email của website nhanhoc.org là có thể hoàn toàn làm chủ CSDL.
Chúng tôi nhận thấy rằng học giả Việt Nam hoàn toàn thất thế trong việc tiếp cận tư liệu nghiên cứu cập nhật do bởi rào cản tài chính, chính sách, tình trạng phong bế dữ liệu của nhiều cơ quan nghiên cứu, và tâm lý “hơn thua” trong nghiên cứu dựa trên đặc quyền sử dụng tư liệu.
Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường hoàn toàn mở cho việc tiếp cận tri thức nhằm thay đổi thực trạng này với niềm tin rằng việc tiếp cận tư liệu nghiên cứu hoàn toàn miễn phí sẽ giúp cải thiện tình hình và thậm chí, thay đổi cách thức vận hành các thiết chế đào tạo, nghiên cứu ở Việt Nam.
Vì thế chúng tôi mong mỏi rằng, nếu bạn tin tưởng vào việc chia sẻ miễn phí và hào phóng dữ liệu nghiên cứu có thể cải thiện môi trường học tập và nghiên cứu ở Việt Nam, xin các bạn hãy gửi tư liệu các bạn muốn chia sẻ cho chúng tôi. 
MỘT SỐ LƯU Ý:
1. Về việc đặt tên tài liệu gửi tặng
Hiện giờ tuy rằng chúng tôi đã trả tiền cho một nhân viên làm việc theo giờ hành chính chỉ chuyên để sắp xếp và chỉnh lý tư liệu nhưng do lượng dữ liệu quá lớn nên một ngày chỉ xử lý được khoảng hơn 4000 đầu sách. Để tiết kiệm thời gian và công sức của dự án, nếu có thể, mong các bạn đặt tên file theo định dạng sau
Tên tác giả (năm) Tên tài liệu
Ví dụ: Trần Văn Quế (1968) Sư phạm lý thuyết
Trong trường hợp các bạn quá bận, xin cứ gửi file sách thô cho chúng tôi, chúng tôi sẽ bố trí nhân lực chỉnh sửa và đưa lên cơ sở dữ liệu trong thời gian sớm nhất có thể.
2. Về cách thức gửi tư liệu ủng hộ:
Thông qua email: thuvien@nhanhoc.org và CC email: anh@edu.ac.vn
Các bạn có thể share folder sách cho chúng tôi ở địa chỉ:
Google Drive: thuvien@nhanhoc.org, anh@edu.ac.vn
Ngoài ra có thể gửi cho chúng tôi bằng bất cứ phương tiện gì các bạn đề xuất. Xin liên hệ qua email youare@poorlike.me nếu các bạn có bất kì yêu cầu gì
3. Xin các bạn đừng ngại gửi bất kì tư liệu nào cho chúng tôi kể cả những tư liệu phổ biến nhất. Chúng tôi đã phát triển thuật toán để tự gạn lọc những tư liệu trùng lặp, giống nhau trên cơ sở dữ liệu.
4. Về cách thức hoạt động và vấn đề bản quyền.
Cơ sở dữ liệu của chúng tôi hướng đến việc tạo BẢN SAO của TOÀN BỘ những website tư liệu sách ở public domain (ví dụ những tư liệu hết hạn bản quyền đưa lên archives của Microsoft, Google, Thư viện Quốc gia Hà Nội, Thư viện Quốc hội Mỹ) để đóng thành file PDF cho người dùng có một cơ sở tra cứu TẬP TRUNG chứ không phải lướt qua hàng trăm website một lúc để tìm 1 tư liệu. Framework của chúng tôi sẽ cố gắng gom hết tất cả các dữ liệu này và lưu trữ ở một nơi.
Một số website chúng tôi sẽ làm bản sao:
http://nlv.gov.vn/
hoặc
https://books.google.com
hoặc
https://archive.org/details/msn_books
và hàng loạt các website chia sẻ sách khác của Việt Nam cũng như thế giới.
Đối với những tư liệu mới xuất bản 50 năm gần đây. Tuy rằng chúng tôi đều có trong tay phiên bản toàn văn nhưng vì vấn đề bản quyền, chúng tôi sẽ tính đến những hình thức chia sẻ nội dung một cách khác hoàn toàn hợp lệ. Chúng tôi sẽ đảm bảo ko một tư liệu bản quyền nào được phép lọt ra ngoài phạm vi chia sẻ ngoài nhóm những người sở hữu email x@nhanhoc.org. Đó là lí do chúng tôi buộc người dùng phải có tài khoản email x@nhanhoc.org và một số điện thoại để định danh. Hình thức này giống hệt việc một ai đó bất kì gắn 1 file PDF vào email và gửi vào hòm thư của bạn mình để chia sẻ thông tin. 
Nếu có gì chúng tôi chưa thực sự hiểu biết thấu đáo, rất mong nhận được ý kiến góp ý của mọi người.
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN