Sinh đẻ của cộng đồng dân tộc thiểu số – Nghiên cứu định tính tại Bình Đình

UNFPA

Source: https://vietnam.unfpa.org/webdav/site/vietnam/shared/Childbirth_EM_Viet.pdf

sshot-1

Lời tựa


Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định thực hiện dự án sức khỏe bà mẹ và trẻ em với tổng tài trợ 3 triệu đô la Mỹ đang ở vào giai đoạn cuối dự  kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2008. Dự án này do cơ quan hỗ trợ và phát triển New Zealand  (NZAID) tài trợ. Năm 2005, báo cáo đánh giá giữa kỳ kết luận rằng trong khi dự án mang lại những tiến bộ  đáng kể trong việc cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản (SKSS) có chất lượng tới những cộng đồng dân cư khu vực thành thị và đồng bằng thuộc tỉnh Bình Định, dự án gặp phải những khó khăn trong tiếp cận tới những nhóm cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng núi cao, vùng sâu, và tới những người nhập cư và thanh niên.
Đáp ứng thực tiễn, một nghiên cứu định tính được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 12 năm 2007, do Thạc sỹ Lã Mạnh Cường, giảng viên trường Đại học Y tế Công cộng làm trưởng nhóm. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu tình hình thực tiễn và đưa ra những khuyến nghị giúp cải thiện hiện trạng kể trên. Nghiên cứu viên đã thực hiện 3 chuyến thăm thực tế tới 3 xã đồng bào H’rê, Bana và Chăm thuộc các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh và Vân Canh.Cụ thể, nhóm nghiên cứu tập trung xác định những điểm mạnh, điểm yếu, đe dọa và cơ hội nổi lên từ dịch vụ sức khỏe sinh sản và mạng lưới hiện đang cung cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số sống ở những vùng địa lý khó khăn. Báo cáo này đưa ra những phát hiện từ kết quả nghiên cứu, nêu bật những thảo luận về văn hóa, nét truyền thống gây cản trở việc tiếp cận tới mạng lưới y tế và cuối cùng báo cáo đề ra những khuyến nghị về những phương thức giúp cải thiện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.


Tôi xin trân trọng cảm ơn Thạc sỹ Lã Mạnh Cường đã hoàn thành báo cáo này. Xin cảm ơn  Tiến sỹ Dương Văn Đạt và Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, văn phòng UNFPA Việt Nam tham gia điều phối và hỗ trợ kỹ thuật cho nghiên cứu. Tôi đặc biệt cảm ơn Ông John Egan, NZAID vì những đóng góp có giá trị cho nghiên cứu. Thay mặt cho UNFPA, tôi cho rằng những phát hiện mà báo cáo này đưa ra rất hữu ích cho những nhà hoạch định chính sách, cán bộ quản lý chương trình, cán bộ y tế và các đơn vị tài trợ trong việc thiết kế và thực hiện chương trình sức khỏe sinh sản sao cho phù hợp với nhu cầu của đồng bào dân tộc thiểu số cũng như Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và những cam kết của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển. 

Ian Howie
Trưởng Đại diện
UNFPA Việt Nam

Bạn đọc quan tâm có thể tải về ebook này từ YVA: Childbirth_EM_Viet