Tìm cội nguồn qua di truyền học

havanthuy_42821902037
Sau hai cuốn Tìm lại cội nguồn văn hóa Việt (NXB Văn học, 2007) vàHành trình tìm lại cội nguồn (NXB Văn học, 2008), tháng Năm 2011, nhà văn Hà Văn Thùy công bố cuốn thứ ba: Tìm cội nguồn qua di truyền học (NXB Văn học) dầy 390 trang khổ 14.5 x 20.5, giá 65000 đồng, trình bày những bằng chứng khoa học mới nhất và vững chắc nhất về cội nguồn sinh học và tiến trình lịch sử của người Việt.
Là sách kén người đọc nên chỉ in 500 bản. Tác giả tự phát hành qua mạng. Bạn đọc có yếu cầu, xin liên hệ: thuyhavan@gmail.com
 

  • Lời tựa: 

Hai cuốn sách Tìm lại cội nguồn văn hóa Việt (NXB Văn học, 2007) và Hành trình tìm lại cội nguồn (NXB Văn học, 20081) gợi lên trong bạn đọc những cảm nhận trái ngược. Người phản đối, kẻ ủng hộ và càng nhiều hơn những người lặng im ngờ vực. Điều này dễ hiểu vì trong đó trình bày những ý tưởng quá mới lạ, không chỉ với người Việt mà với cả giới khoa học quốc tế. Cho đến nay, dù đồng ý với nhau về nguồn gốc châu Phi của nhân loại thì trên vấn đề rất then chốt là thời điểm và lộ trình con người chiếm lĩnh Trái đất vẫn còn tranh cãi giữa những trường phái di truyền học hàng đầu thế giới… Thực tế cho thấy, dù có thần kỳ chăng nữa thì công nghệ di truyền cũng chỉ là một trong những phương pháp khám phá tự nhiên. Tự nó không giải quyết được mọi chuyện và càng không thể thay thế được những khoa học nhân văn khác trong công việc vô cùng khó khăn là tìm hiểu quá khứ loài người. Bằng kinh nghiệm bản thân, người viết định ra phương pháp luận: né tránh những vấn đề còn tranh cãi, chỉ dùng những dữ liệu di truyền học đáng tin cậy, được đồng thuận, kết hợp với những chứng cứ vững chắc của khảo cổ học, cổ nhân học, ngôn ngữ học, văn hóa dân gian… để nghiên cứu thời tiền sử của người Việt. Từ rất nhiều điều học được ở người đi trước, cho phép người viết đưa ra những ý tưởng sau:

  1. Lịch sử người Việt có hai thời kỳ: thời kỳ đầu từ Việt Nam đi lên mở mang đất Trung Hoa. Thời kỳ thứ hai, từ lưu vực Hoàng Hà trở về dựng nước Văn Lang.
  2. Người Hoa Hạ ra đời từ 2600 năm TCN, do sự hòa huyết giữa người Mông Cổ phương Bắc và người Bách Việt.
  3. Tất cả văn hóa vật thể và phi vật thể trên đất Trung Hoa trước 2600 TCN là sản phẩm của Việt tộc. Văn hóa Trung Hoa được xây dựng trên cơ sở văn hóa Việt.
  4. Tiếng Việt là chủ thể tạo nên ngôn ngữ Trung Hoa.
  5. Cùng với lúa, cây kê cũng được người Việt đưa lên Trung Quốc. Tại trung lưu Hoàng Hà, người Việt là chủ nhân của văn hóa trồng kê Ngưỡng Thiều.

Trong khi hào hứng phục dựng lâu đài văn hóa nguy nga, kỳ vĩ của tộc Việt, người viết chưa kịp đắp những bậc cấp khiến người chiêm ngưỡng chưa có đường lên, ngờ rằng đó là “lâu đài cất bằng hơi nước!”
Vì vậy, người viết thấy cần làm cuốn sách khác, một tuyển tập những công trình nghiên cứu tiên phong và đáng tin cậy về lĩnh vực đang quan tâm, những khảo cứu của người viết và những bài mà các tác giả có nhã ý trao đổi, để rộng đường ngôn luận.
Với tính chất như vậy, cuốn sách này có thể là tài liệu nhập môn giúp độc giả tiếp cận với phương pháp khoa học mới trong nghiên cứu thời tiền sử người Việt.