TB Kêu gọi bài viết: "Điền dã dân tộc học: chia sẻ những trải nghiệm"

YVA THÔNG BÁO

V/v Tuyển tập các bài viết 

˜™ Lời ngỏ cùng bạn đồng hành

 • YVA là diễn đàn trực tuyến hướng đến mục tiêu kết nối đam mê, lan tỏa tri thức nhân học giữa thế hệ các nhà nhân học trẻ của Việt Nam. Sự ra đời của YVA dựa trên nguyện vọng cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm việc và tình yêu nghề của các nhà nghiên cứu nhân học. Cho đến nay, YVA đã bước đầu đáp ứng phần nào tình yêu, nhu cầu, nguyện vọng, và sự chia sẻ kinh nghiệm trên những bước đường nghiên cứu nhân học của nhiều bạn trẻ. Như là một lời tâm tình gửi gắm, YVA mời bạn tham gia tiểu dự án đầu tiên của YVA có tên “Điền dã dân tộc học: chia sẻ những trải nghiệm”.
 • Nghiên cứu thực địa là phương pháp sử dụng chủ yếu trong nhân học để giúp tạo ra những dữ liệu phong phú và chi tiết về cuộc sống hàng ngày của xã hội, các tổ chức và các nền văn hóa. Các nhà nghiên cứu thu thập thông tin này thông qua các cuộc phỏng vấn, ghi âm thanh và quan sát mở rộng (extensive observation) trong đó họ ghi chép tỉ mỉ các nội dung. Nhiều nhà nghiên cứu ghi chép lĩnh vực trong suốt cả ngày và cả sao chép chúng vào ban đêm. Thông qua quan sát và hòa mình trong các thiết lập mà họ quan sát, nhà nhân học hỏi được về phong tục, tín ngưỡng, nghi lễ và thậm chí cả ngôn ngữ. Việc ghi chép trong nghiên cứu thực địa cho phép các nhà nghiên cứu quan sát và trải nghiệm các nền văn hóa của các xã hội và các nhóm khác nhau trực tiếp trong môi trường tự nhiên của họ hơn là trong môi trường phòng thí nghiệm kiểm soát các nghiên cứu khoa học khác. Những trải nghiệm mà các nhà Nhân học trải qua ở thực địa thông qua các ghi chép chính là những bài học quý và là bức tranh nhiều màu sắc đối với các nhà nghiên cứu và cộng đồng.
 • YVA đề ra dự án này nhằm đón nhận những bài viết giàu chất liệu cuộc sống, đa màu trải nghiệm, với tất cả các dạng thức ngôn ngữ điền dã, có thể là bình dân giản dị đến phân tích chuyên sâu. Dù thành công hay không thành công, trải nghiệm dân tộc học/nhân học của bạn đều có giá trị theo một cách riêng, đều đáng trân trọng và có ý nghĩa giúp chúng ta hiểu thềm về hành trình và bước chân điền dã. Bởi thế bạn hãy viết và gửi cho chúng tôi bài viết với tất cả tình yêu và đam mê nhân học của bạn.
 1. Mục tiêu

Tập hợp và công bố những trải nghiệm điền dã dân tộc học/nhân học của các bạn trẻ yêu nhân học tại Việt Nam.
Đưa ra những cách nhìn nhận, sử dụng khác nhau về phương pháp cũng như những trăn trở, cảm xúc của người nghiên cứu trong giai đoạn điền dã thông qua việc tập hợp và công bố nhiều bài viết chia sẻ trải nghiệm trên thực địa của các nhà nhân học trẻ.
Trên cơ sở đó, tuyển tập hy vọng sẽ trở thành cẩm nang điền dã cho những sinh viên, những người bắt đầu bước chân vào con đường nghiên cứu nhân học.

 1. Nội dung

Để đạt được mục tiêu mà dự án đặt ra, nội dung bài viết đề nghị tập trung vào các vấn đề chính sau đây:

 • Khâu chuẩn bị: tiền trạm, đọc tài liệu khoa học, các công cụ phục vụ điền dã, các thủ tục hành chính cho điền dã.
 • Các kỹ thuật và phương pháp điền dã (quan sát, phỏng vấn, ghi chép, mô tả,…) dưới góc độ của chủ thể và khách thể.
 • Những trải nghiệm của cá nhân trên thực địa (những kỷ niệm vui buồn, những tình huống xảy ra trong quá trình thực địa….). Chúng tôi hoan nghênh những điều bạn tự vấn bản thân từ mỗi bước chân điền dã. Như thế, bạn hoàn toàn có quyền viết những trải nghiệm của mình trong bất cứ 1 nghiên cứu nào cụ thể hoặc tổng hợp từ nhiều chuyến điền dã mà bạn đã từng đi cùng dặm dài hành trình nhân học.
 • Hậu điền dã: bảo quản tài liệu, giữ mối liên hệ với nơi điền dã để bổng sung tài liệu, kiểm chứng tài liệu, xử lý tài liệu, hay việc phân tích mối quan hệ của điền dã với các công đoạn khác trongquy trình nghiên cứu có điền dã.

YVA sẽ không lựa chọn bài viết dựa theo chủ đề nghiên cứu, do đó bài viết về trải nghiệm điền dã trong bất cứ chủ đề nghiên cứu nhân học nào cũng đều được hoan nghênh.

 1. Quy trình

YAV sẽ tuyển chọn một số bài viết đặc sắc. Tiếp đó, YVA nhờ một số nhà nhân học có nhiều kinh nghiệm đọc phản biện kín và giúp hoàn thiện bản thảo của mình. Trước mắt, YVA dự kiến sẽ công bố bài viết của bạn dưới dạng ebook đầu tiên do YVA biên tập. Nếu có sự hỗ trợ và xin được nguồn tài chính, YVA sẽ xuất bản cuốn sách mà bài viết của bạn là 1 hợp phần để giới thiệu đến các bạn sinh viên chuyên ngành, các đồng nghiệp trẻ khác.

 1. Thể lệ gửi bài

– Bài gửi cho YVA phải được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4, phông chữ Unicode (Times New Roman), cỡ chữ 12, cách dòng 1.2pt, cách đoạn 6 pt. Độ dài tối thiểu 15 trang (không tính tài liệu tham khảo. Bản tóm tắt không quá 10 dòng.
– Nếu bài viết chia thành các tiểu mục thì cần đánh số: 1.  2. và 1.1; 2.1; 1.1.1 và 2.1.1.
– Tên riêng của người, địa phương, thuật ngữ tiếng nước ngoài để nguyên văn không phiên âm sang tiếng Việt trừ các trường hợp đã được Việt hóa như Thái Lan, Trung Quốc.
– Đối với các trích dẫn nguyên văn, trực tiếp thì phải để trong “ ”. Các trích dẫn nội dung (gián tiếp) thì không cần để trong “”. Cả hai loại trích dẫn này đều phải  dẫn nguồn. Quy chuẩn tài liệu tham khảo sử dụng cho bài viết là kiểu trích dẫn Harvard (vui lòng xem hướng dẫn chi tiết đính kèm)
– Nếu là bài viết có tính học thuật nghiên cứu, nhất thiết phải có mục tài liệu tham khảo cuối bài. Số tài liệu trích dẫn khuyến nghị tối đa không quá 50.
– Bài viết cần có footnote (phụ chú) ghi rõ thông tin về tác giả, chức danh khoa học, học vị, tên cơ quan, tên trường, số điện thoại, email, để tiện việc liên hệ trao đổi.
– Những bài viết không tuân thủ đúng yêu cầu nói trên sẽ bị loại.

 1. Kinh phí

Hiện YVA chưa tìm được nguồn kinh phí để trả nhuận bút cho bài viết được tuyển chọn nhưng chúng tôi sẽ tìm nguồn lực để có thể xuất bản.

 1. Thời hạn
 • 06/5/2014:  YVA ra thông báo và bắt đầu nhận bài
 • 20/8/2014:  Hạn chót nhận bài
 • 20/9/2014:  Kết quả tuyển chọn, phản biện, biên tập, liên hệ đối tác xuất bản.
 • 20/12/2014: Hoàn thành bản thảo
 • 20/2/2015: Công bố (ebook hoặc sách)

Mọi mối quan tâm xin gửi bài viết theo đúng thể lệ đã công bố trên về cho chúng tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử: youngvietanthropologist@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự cộng tác tích cực của các bạn
 
Ban điều hành YVA