Miền đất huyền ảo (Các dân tộc miền núi Nam Đông Dương)

Dambo [Jacques Dournes]

MienDatHuyenAo-n

Jacques Dournes sinh ngày 27 tháng 05 năm 1922 ở Saint- Pol- sur- Ternoise (Pas- de- Calais), trong một gia đình Kitô giáo hỗn hợp Tin lành phái Calvin và công giáo. Cùng một Đức Kitô nhưng hai tôn giáo lại nghịch chiều nhau đã gây những băn khoăn sâu xa trong tâm tư  và cuộc đời của Jacques Dournes. Cha của Jacques Dournes là một quan toà, còn anh của ngài là một chính trị gia.

Sinh ra ở Saint- Pol- sur- Ternoise, nhưng gia đình Jacques Dournes đã chuyển đến sinh sống tại Versailles khi ngài còn nhỏ. Nơi dây Jacques Dournes trải qua thời kỳ trung học. Cha mẹ Jacques Dournes thuộc tầng lớp tư sản giàu có ở Versailles, nhưng Jacques Dournes đã từ chối lối sống giàu sang để chọn một cuộc sống nghèo khó. Jacques Dournes theo học triết học và thần học tại Đại Chủng Viện Versailles. Ngày 05 tháng 04 năm 1945, Jacques Dournes được thụ phong linh mục. Ngày 29 tháng 10 cùng năm, cha Jacques Dournes được nhận vào hội Thừa sai Paris. Sau đó ngài được sai đến phục vụ tại Giáo phận Sài Gòn, Việt Nam do Đức giám mục Cassaigne Sanh cai quản. Đức giám mục gửi ngài đến điểm truyền giáo Kala gần Di linh, nơi có nhiều người dân tộc Srê, ngay từ đầu năm 1947 và cha ở đây cho đến năm 1954. 

Với một niềm tin sâu sắc và quyết tâm mà người ta thấy ở nơi cha, Jacques Dournes lăn xả vào công việc thừa sai cách rất hăng say. Cha đam mê trong vấn đề ngôn ngữ : học tiếng Srê (Kơho), dịch sách giáo lý và sách lễ sang tiếng Srê, ghi chú nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống của người Srê, thu thập được cả một kho tàng từ vựng Srê quan trọng. Cha còn tham gia vào Uỷ ban Đà lạt, được thiết lập năm 1949, có nhiệm vụ hiệu đính một hệ thống phiên âm những ngôn ngữ của người Thượng. Việc thành lập uỷ ban này là kết quả yêu cầu của cha Jacques Dournes vào lúc sắp xuất bản Từ điển Srê (Kơho) – Pháp (1950) của ngài.

Ngài cũng cho xuất bản, trong Bulletin de la Socété des Écoles indochinoises, một tuyển tập những bản văn truyền khẩu mà cha dịch từ tiếng Srê. Năm 1950, cha Jacques Dournes cho xuất bản cuốn Dambo, viết về những dân tộc của miền Nam Đông Dương mà YAV trân trọng giới thiệu dưới đây hai bản ebook tiếng Việt.

Độc giả quan tâm có thể đọc cuốn sách này tại đây trên YAV:

1. Ebook từ vietnamthuquan: Miền đất huyền ảo – Dam Bo

2. Ebook từ thuvienonline: [Dambo-Jacques Dournes] Miền Đất Huyền Ảo